Những điều cần biết khi sử dụng sâm Ngọc Linh

Rate this post
Những điều cần biết khi sử dụng sâm Ngọc Linh
Sâm Ngọc Linh là một loại dược liệu quý, rất có giá trị, mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách để Sâm Ngọc Linh phát huy được hết tác dụng, không những gây lãng phí mà còn có thể ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.

Sau đây là những điều cần lưu ý khi sử dụng sâm Ngọc Linh:

– Phụ nữ có thai không dùng sâm Ngọc Linh vì sâm Ngọc Linh có tác dụng tăng cường nội tiết tố làm tăng co bóp tử cung gây ảnh hưởng đến thai nhi.

– Những người đau bụng thể hàn có các triệu chứng như: tiêu chảy, đau bụng, nôn ói, đầy hơi, trướng bụng… cũng không nên dùng sâm Ngọc Linh, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

– Trẻ em dưới 14 tuổi không nên dùng Sâm Ngọc Linh vì sẽ phát triển hệ sinh dục sớm có thể làm rối loạn quá trình phát triển tự nhiên của trẻ, tuy nhiên đối với những trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng, chậm phát triển có thể sử dụng Sâm Ngọc Linh với liều thấp, mỗi đợt không sử dụng quá 20 ngày, cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

– Những người hay mất ngủ tránh dùng sâm vào buổi chiều và buổi tối vì Sâm Ngọc Linh tác dụng tăng lực gây hưng phấn gây khó ngủ, nên sử dụng vào buổi sáng.

– Những người huyết áp cao cần chú ý liều lượng khi sử dụng Sâm Ngọc Linh, chỉ nên sử dụng liều thấp, vì liều cao gây tăng nhịp tim làm tăng huyết áp.

– Thanh thiếu niên di tinh, xuất tinh sớm cũng không nên dùng sâm Ngọc Linh.

– Các loại củ cải và hải sản đều tuyệt đối không nên sử dụng sau khi uống hoặc ăn Sâm Ngọc Linh. Vì củ cải và hải sản là đại hạ khí, còn Sâm Ngọc Linh là đại bổ khí, hai thứ triệt nhau, không tốt cho sức khỏe.

– Khi dùng nhân sâm nói chung và sâm Ngọc Linh nói riêng, không được sử dụng đồ nấu bằng kim loại (nhôm, sắt) bởi vì kim loại kết hợp với sâm Ngọc Linh sẽ phá hủy các chất bổ trong sâm sâm Ngọc Linh, nên sử dụng các loại vật dụng bằng đất, sành sứ hoặc thủy tinh trong quá trình chế biến, sử dụng và bảo quản sâm Ngọc Linh.